Làm giàu nhanh

Trong mấy năm gần đây, tại Sài Gòn đã xuất hiện nhiều diễn giả với các khóa học làm giàu, dựa trên những quyễn sách và khóa học làm giàu nổi tiếng nước ngoài. Đỉnh điểm là diễn giả Tuấn Sơn còn tự viết sách và dùng Kinh khí cầu rãi tiền tại TP Huế … Continue reading Làm giàu nhanh

By

Trong mấy năm gần đây, tại Sài Gòn đã xuất hiện nhiều diễn giả với các khóa học làm giàu, dựa trên những quyễn sách và khóa học làm giàu nổi tiếng nước ngoài. Đỉnh điểm là diễn giả Tuấn Sơn còn tự viết sách và dùng Kinh khí cầu rãi tiền tại TP Huế gây nhiều tranh luận. Dưới đây xin giới thiệu bài viết của PV Trần Manh về chủ đề này:

Trong các khóa học làm giàu của những diễn giả chưa bao giờ kiếm được tiền ngoài việc dạy cho người khác cách làm giàu luôn nhắc đến một quy luật là luật hấp dẫn. Nôm na là nếu bạn muốn cái gì đó, suy nghĩ về nó suốt ngày thì cả vũ trụ sẽ hưởng ứng và cuối cùng thì điều suy nghĩ đó sẽ trở thành hiện thực.

Tôi đã dành mấy năm qua để suy nghĩ về việc trúng số, và không đến nỗi quá ngây ngô, tôi cũng có mua vé số để dò. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy trúng con số nào cả.

Luật hấp dẫn mà các chuyên gia dạy làm giàu và kích thích tinh thần nói chỉ là một cách diễn giải mới theo thời cuộc của thuyết siêu nghiệm (của Ralph Waldo Emerson) từ những năm 1880. Theo ông Emerson thì bên trong mỗi người có một tia lửa thần thánh gì gì đó.

Ý tưởng này sau đó được dòng triết học tôn giáo biến hóa thành niềm tin thần thánh rằng sức mạnh của ý thức, tư tưởng ảnh hưởng đến thế giới vật chất bên ngoài bản thân. Nôm na ngày nay là “nếu anh suy nghĩ về thành công thì sẽ dẫn đến thành công còn suy nghĩ về thất bại thì sẽ dẫn đến thất bại”.

Hàng loạt tác giả với những cuốn sách đình đám phát triển ý tưởng trên hàng trăm năm qua và đến nay vẫn còn rất thịnh hành mà chúng ta rất hay nghe như là Wallace Wattles (1910) với cuốn Khoa học làm giàu (The Science of Getting Rich), Napoleon Hill (1937) với Think and Growth Rich vẫn đang bán đầy hiệu sách ngày nay. Sau đó là đủ các loại sách có các từ khóa HOT như “thành công tích cực”, “động lực của thịnh vượng”, “Luật mang lại sự giàu có”, “Đánh thức người khổng lồ trong bạn” (Anthony Robbins)… Dù dùng các mỹ từ khác nhau thì dòng sách và các khóa đào tạo này luôn bám vào điều cơ bản là “Bạn sẽ đạt được những gì mà bạn suy nghĩ về nó”.

Không bác bỏ được những tác dụng của việc suy nghĩ tích cực nhưng cá nhân mình thì thích nghe theo Marx là “vật chất quyết định ý thức” hơn. Một người đàn ông ngồi trong phòng suy nghĩ về việc mời một cô hoa hậu đi ăn tối có thể vài mất vài trăm năm mới thành hiện thực (có thể ở thiên đường) trong khi nếu ông ấy đưa ra 16,5 tỉ đồng thì có thể đưa em ấy từ phòng khách sạn sang nhà tù. Một người đàn ông tỉ phú khác có thể làm đảo lộn cuộc sống của cả một xã hội khi yêu được một cô gái là nữ hoàng nội y gì đó bằng tuổi cháu mình vì ông ấy có nhiều tiền trong khi hàng trăm ngàn đàn ông khác chỉ ngồi trước máy tính ngắm hình nàng ngày qua ngày mà tưởng tượng.

Từ vụ rải tiền từ khinh khí cầu, đến sự hoang tưởng của những tuyên bố giữa phố rằng sẽ trở thành tỉ phú trong năm tới chỉ với việc marketing online, làm giàu không khó,… chỉ là các biện pháp kích thích tạm thời chỉ với một mục đích là bạn bỏ tiền ra để mua khóa học tiếp theo.

Richard Rumelt,người được mệnh danh là nhà chiến lược của những chiến lược cho rằng “làm thay đổi thế giới chỉ bằng cách suy nghĩ, khiến bạn trở nên thành công là một hình thức của rối loạn tâm thần”.

Trần Mạnh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Bạn có quan tâm